สิ่งที่จะต้องพินิจก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจซื้อเครื่องปั๊มลม

การจะตกลงใจซื้อเครื่องปั๊มลมหรืออุปกรณ์ลมนั้น มีสิ่งที่จำเป็นต้องนึกถึงเพื่อประกอบกิจการตกลงใจดังต่อไปนี้
ประการแรกที่จำต้องพิจารณาถึงเป็น เรื่องของแรงกดดันสูงสุด (max working pressure) ที่อยากใช้งาน เพื่อได้ตกลงใจว่าจะซื้อเครื่องอัดลมแบบ single stage หรือ two stage

ประการที่สองเป็น จำเป็นต้องรู้ถึงจำนวนลม (max air consumption หรือ max capacity) เพื่อจะตกลงใจได้ว่าจะซื้อเครื่องอัดลมขนาดใหญ่หรือเล็ก เป็นระบบ reciprocating type ซึ่งจะมี oil flood, oil free, oil less type หรือ rotary screw type
ประการลำดับที่สามเป็น อยาก clean air system แค่ไหน ซึ่งจะมี accessories เพิ่มเติมอีกดังต่อไปนี้


1. ถังบรรจุลม (air tank) ถ้าเกิดอยากได้เพิ่มความจุลม
2. เครื่องลดอุณหภูมิลม (air after coller) เพื่อลดอุณหภูมิลม
3. เครื่องทำลมแห้ง (air dryer) เพื่อกำจัดน้ำออกมาจากระบบลมรวมทั้งเลือก dew point ที่อยาก สามารถเลือกใช้เป็น refridgeration conpressed air dryer ซึ่งจะก่อให้ dew point ต่ำสุดที่ 2?C ถ้าหากอยากได้จุด dew point ที่ต่ำกว่าก็ต้องใช้เป็น desiccant compressed air dryer ซึ่งจะสามารถทำจุด dew point ได้ต่ำถึง
4. ตัวกรองลม (air filter) สามารถกรองได้ตั้งแต่หยาบคายไปถึงละเอียด แยกเป็น seperator filter, air line filter, high efficiency oil removal filter แล้วก็ ultra high efficiency oil removal filter ซึ่งทั้งหมดทั้งปวงสามารถดักหรือกรองฝุ่นผง (ของแข็งและก็ของเหลว) 3?0.01 ไมครอน เหลืออยู่น้ำมันอยู่ในจำนวน 5?0.001 ppm w/w (mg/m?) แล้วก็บางทีอาจเพิ่มตัวดักกลิ่น (activated carbon filter) สำหรับอุตสาหกรรมของกินและก็ยาหรือห้องแลปต่างๆ

ทั้งสิ้นที่ได้กล่าวผ่านไปแล้วก่อนหน้านี้อยู่ที่ความปรารถนาของแต่ละท่านว่าอยากความสามารถของลมอัดละเอียดหรือสะอาดมากมายน้อยแค่ไหน ทั้งยังน่าจะคิดถึงสิ่งแวดล้อมของห้องใส่เครื่องอัดลมว่ามีพื้นที่มากแค่ไหน ระดับความสะเทือน อุณหภูมิโอบล้อม ขณะการทำงาน ตอนที่หยุดเครื่องเพื่อกระทำตรวจทำนุบำรุง ช่วงการซ่อมแซม ซึ่งบางทีอาจจำต้องใช้ช่วงเวลา ท่านน่าจะจัดซื้อเครื่องอัดลมสองชุดเพื่อ stand by หรือเปล่า

เครื่องปั๊มลม : วัสดุอุปกรณ์ที่จะต้องมีติดรถยนต์ไว้ มี Case ชนิดรถยนต์เก่าหยุดไว้นานๆมิได้ใช้จนถึงกำเนิดอาการยางรั่ว ลมซึม ทำให้ขับขี่รถออกไปมิได้ หรือปัญหาอื่นอะไรทำนองนี้ ซึ่งถ้าเกิดยังขืนขับออกไปนี่ก็มีสิทธิ์ยางปลิ้นออกมาจากระทะล้อกันเลยครับ มาถึงขนาดนี้ก็ลืมเรื่องแม่แรงที่จะมาใช้ยกรถยนต์ ถอดแปลงล้อ เพื่อขับขี่รถออกไปปะยางซะเถิดครับผม ปัญหาเร่งด่วนเหล่านี้ พอเพียงจะมีทางเอาชีวิตรอดได้ถ้าหากคุณพอเพียงจะมีเครื่องใช้ไม้สอยช่วยติดรถยนต์ไว้บ้าง ในที่นี้ผมหมายคือ เครื่องปั๊มลมขนาดเล็ก ครับ เครื่องปั๊มลมขนาดเล็ก สามารถนำพาได้สบาย

ซึ่งผมพกเป็นคู่คิดคู่ใจติดด้านหลังรถยนต์ผมไว้เสมอไม่ว่าจะไปไหนมาไหน การใช้ก็ง่ายอย่างยิ่งๆเพียงแค่ทิ่มหัวเพิ่มกับจุกลมของล้อ รวมทั้งเอาปลายหนีบไปหนีบกับแบตเตอร์รี่รถยนต์ เพียงเท่านี้ก็เพิ่มลมล้อได้แล้ว แต่ว่านักปราชญ์หลายๆคนเสนอแนะว่าเรื่องราวอย่างงี้ควรจะเพิ่มเติมเผื่อจากระดับธรรมดาไปอีกโดยประมาณ 5-6 ปอนด์ เนื่องจากพวกเราไม่รู้เรื่องว่ารอยรั่วนั้นมันจะมีลมซึมออกมาเร็ว หรือมากมายน้อยแค่ไหน

โดยยิ่งไปกว่านั้นในช่วงเวลาที่รถยนต์แล่นยางมีการขยับเขยื้อนตัวและก็บิดไปๆมาๆ แล้วก็รีบพารถยนต์ไปพบร้านค้าปะยางที่ใกล้ที่สุด กรณีของผมภายหลังเพิ่มลมแล้วรถยนต์ผมวิ่งได้ระยะทางราวๆ 3-4 กิโล โดยที่ยางและก็ล้อยังอยู่ในภาวะธรรมดา ลมไม่ซึมออกมามากมาย

เครดิต : http://ปั๊มลมสกรูราคาถูก.com/category/%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%84%E0%B8%B3%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B6%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B9%84%E0%B8%82%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B9%8A%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B8%A1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to Top