การเลือกเครื่องเชื่อมเเละความปลอดภัยของผู้เชื่อม

การเลือกเครื่องเชื่อมที่ดีควรจะมองจากลักษณะงานที่เชื่อมก่อนถ้างานที่เชื่อมมีลักษณะงานแม้งานที่เชื่อมเป็นงานที่หน้าขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่พื้นที่เชื่อมเป็นยังไง ขนาดการเชื่อม หน้าตัดการเชื่อม จะสามารถทำให้เราเลือกเครื่องเชื่อมให้เหมาะสมกับงานได้ ช่างเชื่อมมือใหม่ต้องมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับสิ่งพวกนี้ งานเชื่อมเป็นงานที่มีการเสี่ยงเพราะฉะนั้นนั้นการเชื่อมควรจะมีความรู้ในด้านด้านทฤษฏีเเละปฏิบัติ


ส่วนการเลือกเครื่องเชื่อมนั้น เราก็จะพิจารณากันที่ผลงานที่จะเชื่อมว่าเป็นแบบไหน อย่างเช่น งานประกอบ ชั้นที่มีไว้สำหรับวางของ โต๊ะ ตู้ เตียง หม้อต้ม หรืออะไรพวกนี้ หรือ กระทำการเชื่อมด้านในห้องแคบด้วย เครื่องเชื่อมแบบ TAP Change Rectifier เป็นเครื่องเชื่อมที่เหมาะสมกับการเชื่อมงานบาง เพราะว่ามีลักษณะของหน้าเหล็กที่บาง ทำให้เหมาะกับลักษณะการเชื่อมเเบบนี้

แต่ถ้าหากงานที่จะกระทำเชื่อมเป็นงานส่วนประกอบขนาดใหญ่ พวก อาคาร ตึก รถยนต์ เชื่อมข้างนอกตึกเปิด(มีฝุ่นและก็โลหะ อากาศเปลี่ยนหลายครั้งควบคุมมิได้) ควรที่จะเลือก เครื่องเชื่อมเเบบ Thyristor Rectifier การเชื่อมเเบบนี้ควรมีพื้นหนเเละอากาศระบายพอเหมาะพอควรเพราะว่ากำเนิดฝุ่นผงมากมาย ไม่เช่นนั้นจะเป็นโทษต่อผู้ปฎิบัติงานำได้

แต่ว่าถ้าเกิดถ้าหากงานที่จะกระทำเชื่อมเป็นงานส่วนประกอบขนาดใหญ่ อาคาร ตึก รถยนต์ แต่ว่าเชื่อมด้านในตึกปิด(ไม่ค่อยมีฝุ่นผงรวมทั้งโลหะ อากาศไม่ค่อยเปลี่ยนบแต่ว่าควบคุมได้คงเดิม) ควรที่จะเลือกเครื่องเชื่อมอินเวอร์เตอร์ สบายเเละทำเป็นทั้งยังหน้างานขนาดใหญ่เเละหน้างานขนาดปัจจุบันนี้เครื่องเเบบนี้กำลังเป็นที่นิยมเพราะว่าโยกย้ายได้สบายกว่าเครื่องเชื่อมเเบบอื่นๆเเละนอกเหนือจากนั้นยังราคาไม่เเพงอีกด้วยเหมาะกับช่างมือใหม่นอกเหนือจากนั้นยังมีความปลอดภัยมากมายอีกด้วย

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to Top