เครื่องสแกนลายนิ้วมือ คืออะไร

ลายพิมพ์นิ้วมือของแต่ละคนนั้นจะมีลักษณะเฉพาะมากมายจนกว่าแม้แต่ (Identical Twin) ก็ยังมีลายพิมพ์นิ้วมือที่ไม่เหมือนกัน (แต่มีต้นแบบ DNA ที่เช่นกัน) อย่างไรก็ดีลักษณะของลายพิมพ์นิ้วมือ นั้นก็จะมีลักษณะการคล้ายคลึงกันของคนภายในครอบครัว หรือบอกได้อีกอย่างหนึ่งว่า ลักษณะของลายพิมพ์นิ้วมือมีการถ่ายทอดกันทางพันธุกรรม

การตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมือโดยใช้คอมพิวเตอร์ ตรวจสอบรูปแบบของสัน (Ridge) แบบอย่างเครื่องมือที่ใช้สำหรับในการทำงานด้วยการสแกนลายพิมพ์นิ้วมือ (Fingerprint Scanner) เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ในตอนนี้จะแพงถูกลงมาก รวมทั้งมีทิศทางว่าจะราคาแพงลดลงอย่างสม่ำเสมอ ดังนี้เนื่องจากความแพร่หลาย และก็การดัดแปลงลายพิมพ์นิ้วมือกันในงานด้านต่างๆเพิ่มมากขึ้น ส่วนราคาของเครื่องสแกนลายนิ้วมือในตอนนี้ก็จะแพงตั้งแต่ 10,000 – 30,000 บาท ขึ้นกับจำนวนของการรองรับลายพิมพ์นิ้วมือ สำหรับการใช้งานของวัสดุอุปกรณ์
ถ้าเรากำลังมองหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือ เพื่อหวังว่าระบบนี้จะช่วยลดปัญหาเรื่องการลงเวลาแทนกัน แล้วก็ค่าใช้จ่ายต่างๆของคุณลงไปได้ คุณคิดได้ถูกแล้วค่ะ แต่ยังมีผู้ใช้เป็นจำนวนมากซึ่งใช้ระบบนี้ไปแล้วไม่ได้ผลอย่างที่คาดหวังเอาไว้ แทนที่จะช่วยลดเวลา, การทุจริตสำหรับในการทำงาน แล้วก็ค่าใช้จ่ายต่างๆ กลับกลายเป็นการเพิ่มปัญหาต่างๆตามมาเยอะแยะไม่เว้นทุกๆวัน เนื่องด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือ ที่มีวางขายทั่วๆไปเป็นเทคโนโลยีที่ใช้วิธีทางการประเมินผลแบบ Digital Image Processing ระดับสูง ซึ่งการที่พวกเราจะรู้ได้ว่าลายพิมพ์นิ้วมือที่พวกเราเอามาสำรวจนั้นหมายถึงบุคคลใดในปริมาณลายพิมพ์นิ้วมือหลายๆร้อย หลายๆพันคน

เพราะฉะนั้นผู้ใช้จะเจอปัญหาบ่อย ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการที่คนๆหนึ่งมาสแกนกลับเปลี่ยนไปขึ้นชื่อของบุคลากรอีกคนหนึ่ง หรือสแกนสุดแต่เครื่องไม่อ่านสาเหตุจาก เครื่องสแกนลายนิ้วมือมีคุณภาพต่ำ ปัญหาที่เจอของผู้ใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหลายรายเป็นแทนที่การซื้อเครื่องสแกนลายพิมพ์นิ้วมือไปแล้ว จะเป็นการลงทุนเพียงแต่ครั้งเดียว โดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายเรื่องอื่นตามมาอีก แต่เมื่อประยุกต์ใช้กลับจะต้องมีค่าครองชีพหมุนวนตามมาตลอด จากตัวหัวอ่านที่มีคงทนถาวรต่ำ อาทิเช่น พวกหัวอ่านที่เป็นจำพวกพลาสติกโพลีเมอร์
ในระบบเครื่องสแกนลายนิ้วมือ ท่อนหัวอ่านจะเป็นส่วนที่ได้รับการสัมผัสตลอดระยะเวลา โดยเหตุนี้ หน้าเลนส์ ก็เลยเป็นส่วนที่สำคัญมากสำหรับเพื่อการใช้งาน หน้าเลนส์ แบบพวกอุปกรณ์ ตระกูลโพลีเมอร์จะเป็นลักษณะที่คล้ายๆยาง เมื่อเกิดคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกสะสมพวกเราไม่อาจจะทำความสะอาดได้ด้วยการเช็ดปกติ หรืออีกประการหนึ่ง เป็นหน้าเลนส์ไม่อาจจะทนต่อการขีดข่วนจากของแข็ง หรือของมีคมได้ และก็หากได้แก่การใช้งานกับผู้ใช้ที่นิ้วมือมีรอยเปื้อนเคมี หรือเลอะเทอะน้ำมัน ดังเช่น งานโรงงาน หรือไซต์การก่อสร้าง เลนส์หน้าสัมผัสชนิดโพลีเมอร์นั้น จะถูกกัดจนถึงบวม และก็ลอกออกมา

ซึ่งสำเร็จทำให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือไม่อาจจะกระทำการสแกนได้ อีกประการหนึ่ง เป็นจำพวกอ่านค่าปริมาตรกระแสไฟฟ้าของลายพิมพ์นิ้วมือ หรือตระกูล Silicon Sensor การทำงานเป็น เมื่อนำนิ้วมือไปสัมผัสกับหน้าเลนส์ที่เป็นโลหะ โดยตรงจะมีการถ่ายเทประจุผ่าน ลายพิมพ์นิ้วมือของพวกเราเพื่อเก็บเป็นข้อมูล หัวอ่านจำพวกนี้จะเกิดคราบสกปรกสะสม และก็กำเนิดรอยขูดขีดได้ง่าย ส่งผลให้จำต้องกระทำการซ่อมแซมรวมทั้งเปลี่ยนหน้าเลนส์กันเสมอๆ
สำหรับหัวอ่านที่ดีของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ ควรจะเลือกใช้ที่เป็นแบบ Optical แล้วก็ Optical CMOS หรือ URU4000 Sensor เนื่องจากสิ่งของหน้าเลนส์ของหัวอ่านเหล่านี้จะทำมาจากแผ่นกระจกเคลือบอย่างดี จะป้องกันคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกได้ดี รวมทั้งยังป้องกันการครูดขีดจากของแข็งได้อย่างดีเยี่ยม มีความคาดเคลื่อนสำหรับการอ่านลายนิ้วมือน้อยมาก    siamfinger.com/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to Top