ประวัติการพัฒนาของอะคริลิค

แผ่นอะคริลิคพลาสติก ถูกสังเคราะห์ขึ้นมาใช้งานทีแรก ตั้งแต่ปี ค.ศ.1877 โดยผู้ค้นพบก็คือนักเคมีชาวเยอรมัน ชื่อ ฟิททิจแล้วก็พอล ซึ่งทั้งสองได้นำเอาโมโนเมอร์ของเมทิลเมทาไครเลต มาทำปฏิกิริยาการเกิดโพลิเมอร์ จนได้เป็นโพลิเทิลเมทาไครเลต แต่ยังไม่อาจจะปรับปรุงมาเป็นแผ่นอะคริลิคพลาสติกได้ กระทั่งเมื่อปีคริสต์ศักราช1933 ออทโท เริห์ม ได้ศึกษาและทำการค้นพบการพัฒนาขึ้นมาเป็นแผ่นอะคริลิค ก็เลยได้มีการขอจดสิทธิบัตรแนวทางผลิตแผ่นพลาสติกใสในชื่อด้านการค้าว่า Plexiglas แล้วหลังจากนั้นก็ได้มีการผลิตแผ่นอะคริลิคออกมาใช้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งเปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์เชิงการค้าเป็นต้นไป

แล้วก็ในทุกวันนี้ ด้วยวิทยาศาสตร์และก็เทคโนโลยีที่เจริญเยอะขึ้น ทำให้มีการศึกษาค้นพบขั้นตอนการผลิตอะคริลิคพลาสติกอย่างมากมายหลากหลายวิธีร่วมกัน แบบอย่างกรรมวิธีการผลิตอะคริลิคที่นิยม เช่น การเกิดโพลิเมอร์แบบอีมัลชันรวมทั้ง การเกิดโพลิเมอร์แบบบัลก์ ฯลฯ ส่วนการสร้างอะคริลิคแบบแผ่น ก็จะใช้แนวทางการเพิ่มเติมโมโนเมอร์ของเมทิลเมทาไครเลตเข้าไป พร้อมด้วยใส่ตัวกระตุ้นปฏิกิริยาลงในแม่พิมพ์พร้อม ก็จะเกิดเป็นแผ่นอะคริลิคพลาสติกขึ้นมา อย่างไรก็แล้วแต่ ในขณะนี้นับว่าการสร้างอะคริลิคพลาสติก ได้มีการปรับปรุงและก็เจริญไปเป็นอย่างมาก รวมทั้งสามารถประยุกต์ใช้งานได้อย่างมากมาย

แนวทางการผลิตแผ่นอะคริลิค
สำหรับขั้นตอนการผลิตแผ่นอะคริลิค จะมี 2 แนวทาง เป็น
1. การสร้างด้วยแนวทางการหล่อแบบสม่ำเสมอ
2. การสร้างด้วยขั้นตอนหล่อแบบไม่สม่ำเสมอ

กรรมวิธีการผลิตอะคริลิคพลาสติกอีกทั้ง 2 วิธีการแบบนี้ จะมีความไม่เหมือนกันเป็นการหลอมแบบสม่ำเสมอจะสร้างขึ้นโดยการขนย้ายของสายพานสองเส้นที่มีการขยับเขยื้อนอยู่ตลอดระยะเวลา แล้วก็การหลอมแบบไม่สม่ำเสมอ ก็จะสร้างขึ้นในเบ้าหล่อหรือแม่พิมพ์ ซึ่งคำตอบที่ได้ก็จะมีความต่างกัน
คุณลักษณะอันสะดุดตาของอะคริลิคพลาสติก
1. มีความหนาแน่นที่ 1.15-1.19 กรัม/ลูกบาศก์เซนติเมตรก็เลยคงทนต่อแรงชนได้ดี
2. มีจุดหลอมเหลวอยู่ที่อุณหภูมิราวๆ 130-140 องศาเซลเซียส และก็มีจุดเดือดอยู่ที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส
3. สามารถทนต่อแรงและการกระแทกได้สูง แต่ก็มีคงทนถาวรต่ำลงมากยิ่งกว่าโพลิคาร์บอเนตแล้วก็พลาสติกวิศวกรรมจำพวกอื่นได้
4. มีเนื้ออ่อน ก็เลยอาจส่งผลให้เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย
5. มีการสะท้อนกลับที่ปริมาณร้อยละ 4 แล้วก็แสงไฟสามารถส่องผ่านได้มากถึงปริมาณร้อยละ 92
6. ไม่ค่อยคงทนต่อตัวทำลายหลายแบบร่วมกัน ก็เลยต้องระวังอย่าให้อะคริลิคอยู่ใกล้กับตัวทำลายนั้นๆ
7. สามารถทนต่อสิ่งแวดล้อมได้ดีมากยิ่งกว่าพลาสติกจำพวกอื่นๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to Top