เครื่องสแกนลายนิ้วมือ คืออะไร

ลายพิมพ์นิ้วมือของแต่ละคนนั้นจะมีลักษณะเฉพาะมากมายจนกว่าแม้แต่ (Identical Twin) ก็ยังมีลายพิมพ์นิ้วมือที่ไม่เหมือนกัน (แต่มีต้นแบบ DNA ที่เช่นกัน) อย่างไรก็ดีลักษณะของลายพิมพ์นิ้วมือ นั้นก็จะมีลักษณะการคล้ายคลึงกันของคนภายในครอบครัว หรือบอกได้อีกอย่างหนึ่งว่า ลักษณะของลายพิมพ์นิ้วมือมีการถ่ายทอดกันทางพันธุกรรม
Continue reading “เครื่องสแกนลายนิ้วมือ คืออะไร”

จะทำความสะอาดที่นอน กำจัดไรฝุ่นผง ดูดไรฝุ่นผงที่นอน ซักที่นอนได้ยังไง

ทำความสะอาดที่นอน กำจัดไรฝุ่นละออง ซักที่พักผ่อน ควรจะทำอย่างสมํ่าเสมอ ด้วยเหตุว่าปัจจัยที่จริงจริงของการไอ จาม หรือระคายเคืองของผิว รวมที่มาของโรคภูมิแพ้เกิดขึ้นมาจากตัวไรฝุ่นผงและก็มูลต่างๆของตัวไรฝุ่นละอองทั้งหมด ไรฝุ่นผงอาศัยอยู่ในที่นอนโดยการดำเนินชีวิตอยู่บนที่นอน แล้วก็ตายลงบนที่นอนของพวกเราเกิดเป็นสารก่อภูมิแพ้ ถึงแม้ ในระหว่างที่ยังมีชีวิตนั้น มันได้ก่อสารภูมิแพ้ทิ้งเอาไว้ นั่นเป็นไข่ที่ฝ่อและก็ขี้ของมันนั้นเอง
Continue reading “จะทำความสะอาดที่นอน กำจัดไรฝุ่นผง ดูดไรฝุ่นผงที่นอน ซักที่นอนได้ยังไง”

ก่อนจะร้อยไหม มารู้จักกลุ่มไหมกันดีกว่า มีด้วยกัน 2 กลุ่ม

กลุ่มไหมถาวร

  • Gold Thread เป็นการนำไหมที่ทำด้วยทองที่มีความบริสุทธิ์99.99% ขนาดราวเส้นผมร้อยเป็นลักษณะโครงตาข่ายในชั้นผิวหนัง โดยทองจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายมีการไหลเวียนของเลือดที่ดียิ่งขึ้น และก็มีการสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่ แต่ว่าเนื่องจากว่าเส้นด้ายทองคำไม่มีเงื่อนหรือแง่งอะไรก็ตามก็เลยไม่เป็นผลในด้านของ Mechanic Lifting มากเท่าไรนัก ก็เลยจำต้องรอคอยผลจากการกระตุ้นให้ร่างกายซ่อม

จะเริ่มได้ผลเมื่อ 1เดือนเป็นต้นไป โดยไหมทอง 1 เส้น จะมีความยาวตั้งแต่ 25 – 50 cm ระหว่างทำก็จะตัดไปเรื่อยขณะร้อยเข้าไปในชั้นผิวหนัง ด้วยเหตุนี้การร้อยไหมอีกทั้งหน้าก็จะใช้เพียงแต่ไม่กี่เส้น จุดบกพร่องของไหมทองคำหมายถึงรายจ่ายสูงมากมาย ข้างหลังทำจะต้องเลี่ยงการสัมผัสความร้อน หรือทำทรีทเมนต์ต่างๆและไม่เหมาะสมในคนที่แพ้โลหะ

  • Feather-Lift หรือ Aptos ® threads เป็นไหมที่ไม่สามารถที่จะละลายได้ (monofiliment material – “polypropylene”) ที่มีลักษณะเป็นรูปก้างบั่งออกเป็นซี่ๆจากตัวเส้นไหมเอง ปัจจุบันนี้ไม่นิยมแล้ว เนื่องจากว่ามักกำเนิดปัญหาในระยะยาวได้แก่ นานๆไปอาจมีแง่งไหมโผล่ออกมาจากผิว จำเป็นต้องไปผ่าคัดออก
  • Silhouette Lift เป็นไหมที่ไม่สามารถที่จะละลายได้ ไหมมีการทำเงื่อนเป็นช่วงๆโดยระหว่างเงื่อนจะมีกรวยรูปร่างเหมือนไอติม ซึ่งจะถูกล็อคตาแหน่งไว้โดยเงื่อนข้างต้น เจ้ากรวยนี้ทำมาจากสิ่งของเดียวกับไหมละลาย ไหมไม่ละลายแแบบนี้ มีใช้ทางด้านการแพทย์มานานกว่า 50 ปี สำหรับเพื่อการผ่าตัดหัวใจ ซึ่งไม่มีปฏิกิริยาต่อเยื่อมนุษย์ (Biocompatibility)

กลุ่มไหมละลาย

จะเป็นไหม PDO (polydioxanone) ซึ่งเป็นไหมละลายที่ใช้สำหรับในการเย็บฝาผนังเส้นโลหิตหัวใจ ซึ่งได้โอกาสแพ้น้อยมาก ไม่เป็นผลปฏิกิริยาต่อผิวหนัง ไหมละลายที่เอามาร้อยไหมกระชับจะเบาๆละลายไปด้านใน 6-8 เดือน ไม่เหลือหลงเหลือให้เป็นผลใกล้กันตอนหลัง นอกเหนือจากการที่จะได้ผลโดยทันทีข้างหลังทำแล้ว ยังเจอผลในทางที่ดีตลอดได้อีก เป็นในเวลาที่ไหมละลายอยู่ใต้ผิวหนัง จะเป็นตัวกระตุ้นการผลิตเส้นโลหิตใหม่ (Local microcirculation)

ส่งผลให้กำเนิดขั้นตอนสร้างคอลลาเจนบริเวณเส้นไหม ก็เลยมีการชูกระชับเพิ่มมากขึ้น เมื่อเวลาผ่านไป ผิวหน้าจะยิ่ง กระชับขึ้นเรื่อยแล้วก็สำเร็จสม่ำเสมอนานถึง 12-18 เดือน Fine Thread Lifting ( FTL ) เป็นแนวทางการนำไหมละลาย PDO มาร้อยไหมเพื่อดึงชูกระชับหน้า เป็นสิ่งใหม่จากประเทศเกาหลีรวมทั้งนิยมทำกันมากมายในประเทศไทย ไหมเส้นหนึ่งๆจะมีขนาดเล็กมากมาย และไม่ยาว

มากสักเท่าไรนัก โดยแต่ละเส้นจะมีขนาดตั้งแต่ 3-9 cm เพียงเท่านั้น ด้วยเหตุดังกล่าวหากทาทั้งยังหน้ารวมทั้งลาคอ บางทีอาจจำเป็นต้องใช้สูงถึง 100-150เส้นอย่างยิ่งจริงๆ แนวทางการนี้จัดว่าไม่มีอันตรายที่สุดถ้าเกิดเทียบกับไหมแบบอื่นๆจ้ะ   tharatornmedicalclinic.com

ซ่อมได้ ! 7 How to คืนชีพลิปสติกหัก ให้กลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง !

                วิธีซ่อมลิปสติกหักให้นำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง โดยที่สาว ๆ ไม่ต้องเสียเงินซื้อแท่งใหม่ให้สิ้นเปลือง จะมีวิธีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

                    สาว ๆ คงรู้สึกหงุดหงิดมากเลยใช่ไหมคะ เมื่อลิปสติกที่ซื้อมาได้ไม่นานเกิดหักไปดื้อ ๆ ซะงั้น จะใช้ต่อก็ลำบาก จะทิ้งก็เสียดาย จะซื้อใหม่ก็เปลืองเงิน แล้วจะมีวิธีซ่อมลิปสติกแท่งโปรดยังไงให้กลับมาใช้ได้เหมือนเดิม ไม่ยากเลยค่ะ วันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีซ่อมลิปสติกหักด้วยเทคนิคง่าย ๆ แบบ How to หลากหลายวิธีมาฝากกัน ไม่ว่าลิปสติกของสาว ๆ จะหักในรูปแบบไหน จะหักโงนเงนอยู่ในแท่ง หักเละแนบสนิทอยู่กับฝาครอบ หรือหักขาดออกจากกันเป็นสองท่อน ก็สามารถซ่อมได้แบบชิล ๆ ภายในเวลาไม่กี่นาที

Continue reading “ซ่อมได้ ! 7 How to คืนชีพลิปสติกหัก ให้กลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง !”